❤️ Hẹn hò miễn phí 🫦 Dễ dàng làm quen
❤️ Không ràng buộc 🫦 Tìm bạn ngắn hạn

Công thức tín lãi suất kép

Công thức tín lãi suất kép 1

Trong bài này Lương Ngọc Anh sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về lãi suất kép cũng như các ví dụ về công thức tính lãi suất kép dành cho mọi người không cần chuyên sâu về tài chính.

Ngày xưa rất xưa, có một người đã tạo ra bàn cờ vua và giúp nhà vui thư giãn và rèn luyện trí tuệ. Nên nhà vua muốn trọng thưởng ông bất cứ thứ gì. Ông lão nói ông không cần làm quan cũng không cần tiền, ông chỉ thích lúa. Nhà vua cười và bảo” ngươi cần bao nhiêu” . Dân: Dạ, trên bàn cờ vua có 64 ô vuông. Thần chỉ cần số lúa là: Ô thứ nhất bỏ vào 1 hạt lúa. Ô thứ hai bỏ vào 2 hạt, ô thứ ba bỏ vào 4 hạt. ô thứ tư bỏ vào 8 hạt, cứ như vậy đến ô cuối cùng. (Tức là ô sau sẽ gấp đôi ô trước ). Vua nghĩ chắc chỉ tốn vài trăm cân nên đồng ý😂

– Các bạn tự liên tưởng nhé! Và sau khi tính toán ta sẽ có số hạt lúa là :

2^64 -1 = 18,446,744,073,709,551,615 (hạt lúa) – 18,4 tỷ tỷ hạt lúa

Với mỗi hạt lúa nặng 0’029 gram, nhân lên ta sẽ ra 536 tỉ tấn lúa 😲. Số lúa gạo đó, bằng số lương thực toàn bộ loài người hiện đại ta sản xuất trong hơn 2 thế kỷ!
– Câu chuyện hạt lúa tuy tưởng đâu nhỏ mà không hề nhỏ chút nào – Toàn bộ bí mật lãi kép nằm ở đó!
– Vậy lãi suất kép là gì? : nó được hiểu là tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. Hay ta thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con” là vậy.

Công thức của nó là : A = P X (1 + r)^n
Trong đó:
A : số tiền bạn có trong tương lai.
P : tiền đầu tư ban đầu
r: lãi suất kép
n: số chu kỳ của lãi kép.

Ví dụ nhé: Bạn gửi ngân hàng 100 triệu trong vòng 10 năm với lãi suất 10% năm. Như vậy sau 1 năm bạn có 110 triệu . Năm thứ 2 bạn sẽ có lãi suất 10% của 110 triệu là 121 triệu cứ thế đến 10 năm ta sẽ có:
A= 100*(1+10%)^10~ 260 triệu.

Như vậy so với lãi đơn 10 năm bạn chỉ có 200 triệu. Lãi kép giúp bạn có thêm 60 triệu.

– Có 1 quy tắc rất hay để biết rằng trong vòng bao nhiêu năm bạn sẽ có gấp đôi số tiền với lãi suất là r. Đó là quy tắc 72. Quy tắc 72 nói rằng: Nếu bạn muốn biết bao nhiêu năm để số tiền bạn tăng gấp 2, thì chỉ cần lấy 72 chia cho số lãi kép đó.( các bạn tự lấy ví dụ nhé)

-Albert Einstein từng nói:
“Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu nó, sẽ kiếm được tiền; ai không hiểu nó sẽ trả giá vì nó.”

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x